Xông hơi hồng ngoại và Alzheimer: Hi vọng mới cho bệnh nhân Alzheimer

 

xông hơi hồng ngoại và alzheimer

Sống với một người thân yêu mắc chứng thoái hóa của bệnh Alzheimer thật là tàn khốc. Nó có thể để lại cho bạn cảm giác bất lực khi bạn từ từ nhìn người mình yêu thương mất dần đi những kỉ niệm, những ký ức quý giá.

Thật may mắn, hiện nay liệu pháp xông hơi hồng ngoại được chứng minh rằng có tác động tích cực đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. xông hơi hồng ngoại và alzheimer

Tìm hiểu cơ chế đằng sau nguồn gốc của bệnh Alzheimer, cùng với sự hiểu biết về mối quan hệ giữa các phổ hồng ngoại trên mạng lưới vật lý của cơ thể, sẽ cung cấp một bức tranh rõ ràng về lý do tại sao liệu pháp ánh sáng hồng ngoại có tiềm năng hữu ích trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. xông hơi hồng ngoại và alzheimer

Hãy cùng Kingspa tìm hiểu kĩ hơn về tác động của xông hơi hồng ngoại đối với bệnh nhân Alzheimer qua bài viết dưới đây nhé! xông hơi hồng ngoại và alzheimer

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh ảnh hưởng đến các trung tâm nhận thức của não: Nó gây thoái hóa và từ từ làm suy giảm trí nhớ, cả ngắn hạn và dài hạn, cuối cùng khiến nạn nhân của nó không thể thực hiện các công việc cơ bản hàng ngày. Alzheimer hiện được hiểu là nguyên nhân cơ bản phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ (một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả sự mất chức năng nhận thức đủ nghiêm trọng để cản trở việc thực hiện các nhiệm vụ trong cuộc sống hàng ngày).

Nguồn gốc bệnh Alzheimer | Vinmec

Căn bệnh thoái hóa chậm này không phải là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, mặc dù nó ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi nói chung. Người ta tin rằng rất lâu trước khi bất kỳ triệu chứng nào được biểu hiện, căn bệnh này đã ghi dấu ấn ở cấp độ vi mô của não. Trung bình, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer chết từ bốn đến tám năm sau khi chẩn đoán. Căn bệnh này tiến triển và thoái hóa vì nó từ từ ăn mòn chức năng của não và cuối cùng là sự sống của cá nhân.

Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer sẽ bắt đầu bị mất trí nhớ ngắn hạn, với thời gian trôi qua, cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi nhiều năm trôi qua, và căn bệnh này chiếm lấy não của bệnh nhân, việc trò chuyện trở nên khó khăn do bệnh nhân mất khả năng phản ứng với môi trường xung quanh.

Bệnh Alzheimer và não

Chúng ta  hiểu rằng bộ não vật lý như một thành phần của hàng tỷ tế bào tham gia vào một cơ chế hoạt động phức tạp. Bộ não có 100 tỷ tế bào thần kinh mà chúng ta gọi là tế bào thần kinh. Mạng lưới các tế bào thần kinh hoạt động một cách hài hòa: Điều này cho phép chúng ta suy nghĩ logic, giữ trí nhớ và học hỏi.

Sự phát triển phức tạp của mạng lưới các tế bào thần kinh trong não luôn liên lạc với nhau. Mỗi tế bào thần kinh kết nối với một tế bào thần kinh khác để truyền đạt thông tin cần thiết. Các nhóm tế bào thần kinh chịu trách nhiệm về các chức năng khác nhau phục vụ các cá nhân thực hiện cả nhiệm vụ cơ bản và phức tạp.

Thuốc mới ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở bệnh Alzheimer

Sự phối hợp giao tiếp thần kinh được sắp xếp hoàn hảo này đòi hỏi nhiên liệu để duy trì hoạt động, đó là: oxy. Rất lâu trước khi bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Alzheimer trở nên rõ ràng đối với bệnh nhân; những thay đổi vi mô trong não đã bắt đầu.

Trong hình ảnh thần kinh của não bị bệnh Alzheimer, có thể thấy sự tích tụ của các mảng và đám rối, nói tóm lại, sự hiện diện của các protein này trong não đã được giả thuyết là ‘kẻ giết người’ tế bào thần kinh.

Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ nói về cái chết của các tế bào thần kinh là nguyên nhân gốc rễ của bệnh Alzheimer:

“Đó là sự phá hủy và chết của các tế bào thần kinh gây ra suy giảm trí nhớ, thay đổi tính cách, các vấn đề trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày và các triệu chứng khác của bệnh Alzheimer.”

Các tế bào thần kinh hoạt động theo cách phối hợp lành mạnh tạo ra chức năng não thích hợp. Nếu các tế bào thần kinh chết nhanh hơn chúng được tái tạo, thì bệnh Alzheimer sẽ xảy ra. Việc não chết chậm (tổng hợp của 100 tỷ tế bào thần kinh) khiến bệnh nhân không thể giữ được ký ức. Bộ não cần thiết cho sự tồn tại của toàn bộ cơ thể: Khi các tế bào thần kinh chết đi với tốc độ nhanh chóng, bệnh nhân sẽ chết.

Có thể chữa bệnh Alzheimer không?

Hiện nay, vẫn chưa  phương pháp để điều trị triệt để bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, điều cần thiết để chữa và điều trị bệnh Alzheimer là quá trình hình thành thần kinh (tạo ra các tế bào não mới) để giữ cho não bộ hoạt động tốt. Liên lạc giữa các tế bào thần kinh được kết nối phức tạp trong não là cần thiết; nếu có sự phá vỡ ở một nhóm tế bào thần kinh, toàn bộ não bộ sẽ bị ảnh hưởng.

Có thể chữa khỏi bệnh Alzheimer không BS ơi?

Khám phá các phương pháp điều trị làm tăng sự hình thành thần kinh là điều tối quan trọng: Liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại làm được điều này. Sóng ánh sáng hồng ngoại tương tác với cơ thể để kích hoạt quá trình oxy hóa các tế bào và cuối cùng là tạo ra các tế bào thần kinh mới trong não.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng tình trạng thiếu oxy lên não là nguyên nhân chính cho sự phát triển của bệnh Alzheimer. Các liệu pháp làm tăng oxy của tế bào và do đó làm giảm chứng viêm trong cơ thể cũng giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Các bước sóng hồng ngoại tương tác với cấu trúc tế bào của cơ thể để tăng cường sản xuất  ATP (hợp chất giàu năng lượng), và do đó, tăng cường oxy trong máu.

Sự oxy hóa hemoglobin cùng với sự hình thành thần kinh mang lại cho liệu pháp xông hơi hồng ngoại tiềm năng trở thành một phương pháp điều trị ngăn ngừa hiệu quả bệnh Alzheimer và có khả năng là nguồn thuyên giảm cho những người đã mắc phải căn bệnh này.

Nghiên cứu mang tính đột phá xuất hiện từ một nghiên cứu được thực hiện ở Phần Lan vào năm 2016 cho thấy tác động của liệu pháp xông hơi đối với việc ngăn ngừa và điều trị dứt điểm bệnh Alzheimer.\

Nghiên cứu khoa học về xông hơi và Alzheimer

Theo lời của Tiến sĩ Andrew Weil, MD (Phần Lan)

“Đây là câu chuyện: những người đàn ông trong độ tuổi từ 42 đến 60 khi họ tham gia một nghiên cứu về bệnh tim. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Đông Phần Lan và Đại học Bristol ở Anh đã theo dõi những người đàn ông trong gần 21 năm để xác định xem liệu tắm hơi có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hay không. Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông sử dụng phòng tắm hơi trung bình từ 4 đến 7 lần mỗi tuần ít có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hơn 66% và ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer hơn 65%. Trong khi đó, những người đàn ông chỉ sử dụng phòng tắm hơi một lần một tuần ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hơn 22% và ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn 20% so với những người đàn ông không sử dụng phòng xông hơi khô. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này sau khi kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, uống rượu, chỉ số khối cơ thể, huyết áp tâm thu, hút thuốc, tiểu đường, đau tim trước đó, nhịp tim khi nghỉ ngơi và cholesterol. ”

Tiếp xúc nhiệt độ cao trong một môi trường được kiểm soát có thể làm tăng các yếu tố dưỡng thần kinh để tạo ra hiệu ứng kích thích các tế bào gốc của não sản sinh ra các tế bào thần kinh mới.

Các phòng xông hơi khô được sử dụng cho nghiên cứu nêu trên là các phòng xông hơi khô truyền thống của Phần Lan. Tác động của liệu pháp nhiệt lên cơ thể thể hiện rõ ràng mối tương quan chặt chẽ với việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại là một trong nhiều lựa chọn liệu pháp nhiệt có sẵn. Tuy nhiên, nó là duy nhất trong số các liệu pháp nhiệt vì sự kết hợp của các lợi ích thu được từ các phương thức trị liệu bằng nhiệt truyền thống cùng với các tác động độc đáo của phổ ánh sáng hồng ngoại lên cấu trúc tế bào của não.

Liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại mang lại những lợi ích tương tự như phòng xông hơi khô truyền thống và phòng xông hơi ướt với sự bổ sung sâu và mạnh mẽ của các bước sóng thâm nhập của quang phổ hồng ngoại.

Vậy điều gì làm cho liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại trở nên đặc biệt?

Vào cuối thế kỷ 19, Tiến sĩ Harvey Kellogg đã phát minh ra liệu pháp ánh sáng hồng ngoại đầu tiên. Phát minh hiện đại này đã nhận được sự hoan nghênh trên toàn thế giới vì tác dụng chữa bệnh của nó đối với toàn bộ cơ thể. Mãi đến năm 1965, khi NASA nghiên cứu tác động của quang phổ ánh sáng đối với các phi hành gia bị teo cơ xương khi trở về từ vũ trụ, liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại đã có tác động rõ rệt trong lĩnh vực y sinh học. Qua nghiên cứu của NASA về quang phổ ánh sáng, quang phổ hồng ngoại có những lợi ích sức khỏe lâu dài và sâu sắc đối với dân chúng nói chung.

Infrared Saunas | Finnleo - Pure Sauna

Ánh sáng hồng ngoại gần, trung và xa không thể nhìn thấy bằng mắt người, nhưng được trải nghiệm về mặt động học như nhiệt. Nhiệt bức xạ phát ra từ quang phổ hồng ngoại hoàn toàn khác với nhiệt đối lưu trải qua các phòng xông hơi khô truyền thống. Bước sóng hồng ngoại xuyên qua lớp biểu bì ban đầu của da vào mô mềm của cơ thể. Sự truyền ánh sáng này vào mạng lưới của cơ thể tạo ra sự biến đổi tế bào.

Ánh sáng hồng ngoại kích hoạt các nhà máy năng lượng trong cơ thể: Các ty thể khỏe mạnh, hoạt động cao có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Xông hơi hồng ngoại ngăn chặn những tác nhân gây bệnh Alzheimer tiềm ẩn

Rối loạn chức năng của ty thể trong các tế bào của cơ thể được coi là nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh Alzheimer. Cơ thể con người bao gồm hơn 50 nghìn tỷ tế bào, mỗi tế bào trong cơ thể có một thứ có thể được coi là ‘nhà máy năng lượng’: ty thể, nơi ATP (Adenosine Tri-Phosphate) xảy ra. Ti thể rất nhạy cảm với mọi ánh sáng và đặc biệt nhạy cảm với tia hồng ngoại xuyên sâu. Ngay sau khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng hồng ngoại, quá trình sản xuất ATP được kích thích theo cấp số nhân.

Khi quá trình sản xuất ATP xảy ra để đáp ứng với sự tiếp xúc với ánh sáng hồng ngoại, axit nitric được giải phóng do đó làm tăng oxy cho hemoglobin. Các tế bào máu mới được cung cấp oxy bắt đầu chảy khắp cơ thể như một dòng sông chảy xiết. Trong vòng vài phút sau khi bước vào phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại của bạn, sản xuất ATP tăng oxy cho máu: Điều này tạo ra sự lưu thông máu tốt hơn và nhanh hơn khắp cơ thể và giảm viêm khắp cơ thể, bao gồm cả não.

Infrared Saunas: Why Some Like It Hotter - The New York Times

Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu y tế hiểu rằng thiếu oxy trong máu sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, hình thành bệnh tật ở tất cả các bộ phận của cơ thể.

Liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại cung cấp oxy cho dòng máu để giảm viêm (não), một trong ba nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer.

Phòng xông hơi hồng ngoại gia đình
Phòng xông hơi hồng ngoại gia đình

Thông qua nghiên cứu khoa học, người ta đã đề xuất rõ ràng rằng tất cả các liệu pháp nhiệt đều làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở ​​nam giới sử dụng phòng xông hơi thường xuyên từ mức độ trung bình đến cao. Sử dụng phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại bao gồm những lợi ích của việc tiếp xúc với nhiệt được kiểm soát với việc bổ sung quang phổ ánh sáng hồng ngoại như một liều thuốc đối với cấu trúc tế bào của cơ thể.

Liệu pháp xông hơi hồng ngoại: Một phương pháp điều trị khả thi cho bệnh Alzheimer?

Ba nguyên nhân cơ bản chính của bệnh Alzheimer hiện nay được cho là:

 • Sự hiện diện ngày càng nhiều của các mảng và đám rối trong não
 • Chết thần kinh
 • Viêm do ty thể hoạt động thấp không thể tối đa hóa sản xuất ATP và cung cấp oxy cho não.

Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh học hiện có thể đo lường mức độ tiếp xúc với quang phổ ánh sáng hồng ngoại; (ngay cả khi không có yếu tố nhiệt) có khả năng giảm thiểu và ngăn chặn ba nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer trên não

Tiếp xúc với ánh sáng hồng ngoại có các tác dụng sau:

 • Giảm đỉnh điểm của các mảng và đám rối trong não.
 • Hình thành thần kinh
 • Tối đa hóa sản xuất ATP bằng cách kích thích ti thể của tế bào.

Liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại có thể giải quyết trực tiếp các nguyên nhân cơ bản của bệnh Alzheimer, do đó làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị khả thi cả trong việc ngăn ngừa và chấm dứt các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại: Phương pháp tiếp cận nhẹ nhàng cho người cao tuổi và những người bị bệnh tim do nhiệt độ trong phòng rất êm dịu (tối đa chỉ 65 độ C), tuy nhiên đem lại hiệu quả đổ mồ hôi và thải độc rất tốt.

Xông hơi hồng ngoại – Hi vọng mới dành cho bệnh nhân Alzheimer

Phòng xông hơi hồng ngoại Kingspa
Phòng xông hơi hồng ngoại Kingspa

Bệnh Alzheimer chủ yếu là một nỗi đau của người cao tuổi; nhóm dân số này theo truyền thống không thể chịu đựng được các phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt truyền thống mạnh mẽ. Ngồi trong phòng tắm hơi hồng ngoại với nhiệt độ thấp sẽ vẫn bao bọc cá nhân trong phòng xông hồng ngoại để tạo ra các hiệu ứng chuyển hóa cần thiết để giải quyết các nguyên nhân cơ bản của bệnh thoái hóa này.

Với việc tiếp xúc thường xuyên và tần số cao với quang phổ ánh sáng hồng ngoại sẽ tạo ra hiệu quả tích lũy của các ty thể hoạt động cao (tăng oxy trong cơ thể và giảm viêm), hình thành thần kinh (tạo ra các tế bào não mới) và giảm các mảng và đám rối tìm thấy trong não của bệnh Alzheimer.

Tìm hiểu về phòng xông hơi hồng ngoại tiêu chuẩn tại đây

Liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại: Một tương lai tươi sáng cho việc điều trị tiềm năng bệnh Alzheimer

Từ nỗi buồn bất lực trở thành tia sáng hy vọng, liệu pháp xông hơi tia hồng ngoại thắp sáng tương lai của bệnh Alzheimer vừa là phương pháp điều trị dự phòng, vừa là cánh cửa rộng mở cho bệnh nhân.

Nếu bạn hoặc người bạn yêu thương đang mắc bệnh Alzheimer, vui lòng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi điều trị bằng xông hơi hồng ngoại.

Nếu bạn quan tâm tới phòng xông hơi hồng ngoại, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0963656501 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

Nguồn:

 1. https://www.alz.org/alzheimers-dementia/what-is-alzheimers
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6664299/
 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3181599/
 4. https://www.alz.org/alzheimers-dementia/what-is-alzheimers
 5. https://www.drweil.com/health-wellness/health-centers/aging-gracely/can-saunas-help-prevent-dementia/
 6. https://science.nasa.gov/ems/07_infraredwaves
 7. https://www.sciricalaily.com/releases/2017/12/171206132526.ht
 8. https://www.lumenphoton.com/blog/brain-regeneration-can-infrared-light-reverse-parkinsons-and-alzheimers/
 9. https://www.tmc.edu/news/2018/03/shining-new-light-halting-progression-alzheimers-disease/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.