Tia hồng ngoại xa – Tất tần tật những điều bạn cần biết

Hồng ngoại (Infrared, IR) là sóng điện từ có tần số nằm giữa vi sóng  ánh sáng nhìn thấy, là thuật ngữ chung để chỉ các bức xạ có tần số từ 0,3THz đến 400THz trong phổ điện từ, ứng với bước sóng 760nm – 1000um trong chân không. Đó là ánh sáng vô hình có tần số thấp hơn ánh sáng đỏ. Tên tiếng Anh của Infrared là Infrared, trong đó Infra- có nghĩa là “bên dưới”. Tia hồng ngoại xa

1. Tia hồng ngoại là gì ?

Ánh sáng mặt trời có thể được chia thành ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng không nhìn thấy. Ánh sáng khả kiến ​​bị lăng kính khúc xạ thành các màu tím, lam, lục lam, lục, vàng, cam và đỏ (quang phổ). Ánh sáng ngoài ánh sáng đỏ, bước sóng từ 0,77μm đến 1000μm trong quang phổ được gọi là ánh sáng hồng ngoại hay còn gọi là tia hồng ngoại. 

2. Giới thiệu về hồng ngoại xa

   Có vô số nguồn bức xạ hồng ngoại xa trong tự nhiên: các ngôi sao vũ trụ, mặt trời; đại dương, núi, đá, đất, rừng, thành phố, làng mạc và các vật phẩm khác nhau do con người tạo ra trên trái đất, tất cả đều ở độ không tuyệt đối (-273,15 ℃). Vật lý hiện đại gọi nó là tia nhiệt. Theo định luật bảo toàn năng lượng, tổng năng lượng của vũ trụ sẽ không tăng cũng không giảm, mà chỉ có thể biến đổi chiều năng lượng. Nhiệt năng là một dạng năng lượng vũ trụ có thể được chuyển đổi bằng bức xạ, dẫn truyền và đối lưu. Trong quá trình bức xạ, một phần nhiệt năng tạo thành tia hồng ngoại.
các dạng năng lượng trong cuộc sống
   Nhiều thập kỷ trước, các nhà khoa học hàng không vũ trụ đã điều tra và nghiên cứu điều kiện sống của con người trong tàu vũ trụ trong điều kiện chân không, không trọng lượng, nhiệt độ cực thấp và trạng thái quá tải, và biết được rằng tia hồng ngoại xa có bước sóng 6000-15000 nanomet trong ánh sáng mặt trời là rất cần thiết cho sự tồn tại của sinh vật. Vì vậy, người ta gọi bước sóng hồng ngoại xa này là “sóng ánh sáng sự sống”. Bước sóng ánh sáng này tương tự như bước sóng của tia hồng ngoại do cơ thể con người phát ra, và có thể tạo ra “cộng hưởng” hiệu quả nhất với các phân tử nước trong tế bào của sinh vật.
Tác động nhiệt hồng ngoại cơ thể hấp thụ

3. Tác dụng của tia hồng ngoại xa là gì? 

Tia hồng ngoại xa có công suất xuyên thấu và công suất bức xạ mạnh,.có tác dụng kiểm soát nhiệt độ và tác dụng cộng hưởng đáng kể,.dễ bị vật thể hấp thụ và chuyển hóa thành nội năng của vật thể. Sau khi được cơ thể con người hấp thụ,.nó có thể làm cho các phân tử nước trong cơ thể cộng hưởng,.kích hoạt các phân tử nước và tăng cường lực liên kết giữa các phân tử của chúng,.từ đó kích hoạt các đại phân tử sinh học như protein, tế bào đang ở mức năng lượng rung động.

Do hiệu ứng cộng hưởng của các tế bào sinh học, nhiệt năng của tia hồng ngoại xa có thể được truyền đến phần sâu hơn của cơ thể con người, và nhiệt độ của lớp sâu bên dưới tăng lên, và nhiệt lượng ấm sinh ra được phát ra từ bên trong ra bên ngoài . Sức mạnh của động tác này làm cho các mao mạch giãn ra, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường trao đổi chất giữa các mô khác nhau, tăng khả năng tái tạo của các mô, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, điều chỉnh trạng thái hưng phấn bất thường của tinh thần, từ đó phát một vai trò trong chăm sóc y tế.

4. Phương pháp tạo ra tia hồng ngoại

Các vật liệu và sản phẩm thường được sử dụng tạo ra tia hồng ngoại xa như sau:
1. Than sinh học: như than tre nhiệt độ cao, bột than tre, sợi bột than tre và các sản phẩm chế biến từ than.
2. Sản phẩm từ sợi carbon: Ví dụ như tấm tản nhiệt sàn sợi carbon ( heatingfilm ), dây cáp sưởi sợi carbon ( heating cab) … dùng để sưởi ấm sẽ tạo ra khoảng 85% tia hồng ngoại xa để tỏa nhiệt đồng thời sinh nhiệt.
3. Tourmaline: chẳng hạn như quặng tourmaline, các hạt tourmaline, bột tourmaline, sợi dệt vi từ hạt tourmaline và các sản phẩm khác nhau.
4. Gốm ceramic: Ví dụ, các vật liệu có ion âm cao và hồng ngoại xa như đá tourmaline, đá núi lửa, đá ganban và đá núi lửa được sử dụng để trộn các vật liệu gốm cho các mục đích khác nhau theo tỷ lệ khác nhau, sau đó nung thành sản phẩm cho các mục đích khác nhau.
5. Sản phẩm gốm sứ hồng ngoại xa: chẳng hạn như bóng gốm truyền xa, vật liệu xây dựng trang trí bằng gốm, lớp phủ gốm, bộ đồ ăn bằng gốm sứ, đèn gốm, đồ thủ công mỹ nghệ bằng gốm, sợi dệt bột vi gốm, bảng năng lượng bằng gốm, linh kiện gốm cho đồ gia dụng , vân vân.
6. Oxit kim loại và cacbua silic: Màng oxit kim loại dày và xốp như oxit nhôm, oxit đồng, oxit bạc và các chất cacbua silic lỏng và xốp phát ra tia hồng ngoại xa khi nhiệt độ cao hơn 150 độ C, và bước sóng tập trung chủ yếu ở 8 ~ 13 micrômét mà các sản phẩm như ống thạch anh, bóng đèn hồng ngoại và ống dây luôn không thể tiếp cận được.

5. Phân chia danh mục bước sóng hồng ngoại.

Theo phổ hồng ngoại được chia thành

Băng tần cận hồng ngoại 1 đến 3 micron
Dải hồng ngoại trung bình 3-40 microns
Dải hồng ngoại xa 40 ~ 1000 microns

Lĩnh vực y tế thường được chia như sau

Vùng hồng ngoại gần 0,76 ~ 3 micron
3 đến 30 micron trong vùng hồng ngoại giữa
Vùng hồng ngoại xa 30 ~ 1000 micron
Hồng ngoại sóng gần hoặc hồng ngoại sóng ngắn, với bước sóng 0,76-1,5 micrômét, xâm nhập sâu vào mô người, khoảng 5-10 mm; hồng ngoại sóng xa hoặc sóng dài, với bước sóng 1,5-400 micrômet, là chủ yếu. được hấp thụ bởi lớp da bề mặt và thâm nhập sâu hơn mô 2mm. (Nhưng trong các ứng dụng thực tế, các tia hồng ngoại trên 2,5 micromet thường được gọi là tia hồng ngoại xa.

5. Ứng dụng hồng ngoại vào xông hơi 

  • Các loại phòng xông hồng ngoại: Có 2 loại nguồn phát tia hồng ngoại xa được sử dụng trong phòng xông. hơi hồng ngoại xa:  ống sứ hồng ngoại xa ( đèn ) và tấm sưởi hồng ngoại xa ( heating film )
1. Ống sứ hồng ngoại xa( đèn ) : Có đặc điểm là hiệu quả cao, độ bền cao, an toàn và tuổi thọ.ngắn hơn Heating film. Phổ sinh học hồng ngoại xa do ống sứ tinh khiết phát ra rất gần với bước sóng của cơ thể người và là dễ hấp thu hơn. Công nghệ cốt lõi dễ, chi phí vật liệu rẻ nên sản xuất được nhiều và giá thành rẻ hon Heating film.
Phòng xông hơi đèn hồng ngoại
2. Tấm sưởi hồng ngoại xa ( heating film) : bước sóng phát tia hồng ngoại xa chính xác và bước sóng tia hồng ngoại xa phát ra là 6-14 micron, phù hợp với nhịp điệu sinh lý của con người,.tiêu thụ năng lượng thấp và kiểm soát nhiệt độ bề mặt chính xác . Tuy nhiên, quy trình sản xuất phức tạp, công nghệ cốt lõi khó làm chủ,.chi phí nguyên vật liệu cao, giá thành cao.
Phòng xông hồng ngoại Kingspa- Heating film
  •  Ưu điểm của phòng xông hồng ngoại 

1. Thể tích phòng xông hồng ngoại xa nhỏ hơn so với phòng xông truyền thống,.lắp đặt đơn giản, không chiếm diện tích.
2. Phòng xông hơi hồng ngoại được sử dụng trong phòng xông tia hồng ngoại xa tạo ra nhiệt đều,.có ưu điểm rõ rệt so với nhiệt một phần do xông hơi có nhiệt độ cao tỏa ra.
3. Phòng xông hồng ngoại tạo cảm giác dễ chịu trong cơ thể,.còn phòng xông truyền thống thì nóng bức và ngột ngạt.
4. Phòng xông truyền thống phù hợp với người trẻ tuổi có sức khỏe tốt hơn,.còn tia hồng ngoại xa phù hợp với nhiều đối tượng.
5. Phòng xông hơi hồng ngoại  có tuổi thọ cao, bảo trì đơn giản,.không xả nước thải, trong khi các phòng xông hơi truyền thống thường không đạt yêu cầu về bảo dưỡng chống ăn mòn và chống ẩm.
6. Cấu hình của phòng xông hồng ngoại có thể tùy ý lựa chọn, âm thanh kỹ thuật số, đèn đọc sách,….còn loại truyền thống thì có những hạn chế nhất định.
  Trong các thử nghiệm lâm sàng y tế, có thể lý giải đơn giản hơn là: phòng xông hồng ngoại dùng Heatting film.có bước sóng 4-14 micromet trùng với bước sóng cơ thể người,.cơ thể người hấp thụ nguồn năng lượng ấy, cộng hưởng và khởi tác dụng bảo vệ và chữa bệnh.
Tìm hiểu thêm về phòng xông hồng ngoại tiêu chuẩn tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Kingspa – Phòng xông hơi hồng ngoại số 1 Việt Nam

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0963 65 65 01

Facebook: https://www.facebook.com/PhongxonghoiKingspa

One thought on “Tia hồng ngoại xa – Tất tần tật những điều bạn cần biết

  1. Pingback: Thế nào là phòng xông hồng ngoại tiêu chuẩn Kingspa? | Công ty Kovitech - Chuyên thiết kế, thi công spa uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.